[YahooBlog] Hành trang tân binh

noi vu SQ LQ2

Định viết cái này lâu rồi, nhưng cứ lần lữa mãi, phần vì không có thời gian, phần vì lười nên không kịp post làm kinh nghiệm cho đợt nhập ngũ vừa rồi. Thôi cứ đưa lên làm tư liệu cho các đợt sau vậy…
Đầu tiên xin nói ngay: chúc mừng các chú sắp bước vào 1 môi trường mới với nhiều điều để học hỏi (cả hay lẫn dở, cái đó tùy bản lĩnh của các chú ), 1 cuộc sống xa nhà (chú nào may mắn sẽ được đi gần nhà, nhưng như thế không hay lắm, vụ này để nói sau nhá ), và nhiều cái khác nữa. Tất nhiên, tớ sẽ không dùng những phrase kiểu như “các anh là những người con ưu tú…” bla bla bla… Mấy câu này nghe riết nhàm, đúng không? Bọn lính già (đừng lo, rồi các chú cũng sẽ nhanh chóng thành lính già thôi ) mỗi khi xem thời sự về các đợt nhập ngũ nghe đến đoạn này cứ cười rũ.
Mào đầu thế đủ rồi, xin đi vào vấn đề chính. Đầu tiên là:

Những thứ cần mang theo khi nhập ngũ:
Cái hôm ra trại tòng quân tớ vác theo cả balô, vừa soạn tối hôm trước. Mới tập trung ở khu vực thì nghe ông trưởng la “trời ơi bỏ ở nhà đi, đi mình không thôi, lên đó nó phát đủ hết à”, uh cũng nghe lời ổng bỏ lại. Với lại hôm trước trên phường có nghe ông sĩ quan gì đó (hình như cấp tá thì phải) nói sơ qua là trên đó phát đủ hết, nên chỉ mang 1 vài thứ lặt vặt. Khi các chú đến trại sẽ được cấp những thứ sau: balô, 1 bộ quân phục K03 (bộ màu xanh lá ấy), 1 mũ cối, 1 quốc huy (hình tròn đường kính chừng vài cm với ngôi sao ở giữa, món này để cài lên mũ), 1 thắt lưng, giày và tất (nếu có quen ai từng đi QĐ thì nên hỏi trước cách cột dây giày nhá, lên đơn vị có thể giựt le với tụi kia :)) . Đừng cột bừa, đến món này người ta cũng kiểm tra đấy). Khi vào đến đơn vị sẽ được cấp thêm: mũ mềm K07 (cái mũ rằn ri á) + quốc huy, 1 bộ K03 nữa, 2 bộ qp dã chiến K07 (dùng mặc đi học thao trường và 1 số thứ linh tinh khác ;)) ), 1 cặp binh chủng (cái miếng hình bình hành để cài lên cổ áo phía trước ấy, nhờ anh tiểu đội trưởng gắn giùm chứ đừng tự làm, giá 1 bộ không rẻ đâu), 1 giày + 1 tất + 1 dép (đôi dép xấu kinh, nhưng mang riết quen ), 2 quần đùi, 4 áo thun, chén đũa. Hết. Khăn tắm, bàn chải, kem, xà phòng đã phát hôm nhận giấy nhập ngũ ở phường (khăn mặt phát lúc nào quên mất òi ). Tập vở giấy bút cũng phát luôn. Những thứ này trong 3 tháng tân binh nếu khéo xoay sở có thể không cần phải lo.

Giờ đến phần quan trọng: những thứ cần phải mang theo (vì không phát). Đầu tiên là… cái underwear. Đừng cười, tớ có thằng bạn vì nghe lời mấy cha kia không đem gì hết nên xính vính vụ này đấy. Trong danh mục những món được phát, cái quần đùi được ghi là “quần lót” (thật 100% đấy), và các thủ trưởng cũng gọi đấy là quần lót, nên có thể nhiều chú sẽ bước đầu gặp chút rắc rối… Tiếp theo là mặt hàng dược phẩm, đừng do dự, mang theo Panadol, chai dầu gió, và thuốc bao tử, bông gòn và băng cá nhân nữa. Sống xa nhà, lạ nước lạ cái, thời tiết và ăn uống, sinh hoạt đều khác, rất dễ bệnh. Các chú nghĩ sao nếu bị nhức đầu, đau bụng, hay đau bao tử, đứt tay… mà có ngay mấy món kia? Đỡ khổ lắm đấy. Trong đơn vị có căn tin nhưng không bán mấy món này đâu, và trong thời gian tân binh không được ra khỏi đơn vị để mua, đợi gia đình gửi lên thì liệt giường rồi. Thêm 1 thứ tế nhị: tuýp kem trị lác (Maica, 7 màu… nhiều loại lắm). Có câu “không ai ở dơ bằng bộ đội”, đúng, vì nước sinh hoạt trong QĐ không phải lúc nào cũng dư dả, và không phải lúc nào cũng sạch. Và chế độ trong QĐ nhiều khi làm cho mình muốn ở sạch cũng không được. Hãy tự lo cho mình! Thêm 1 món nên mang theo là chai Soffell hoặc nhang muỗi (dành cho những chú không may nhập ngũ vào cái xứ khỉ ho cò gáy “muỗi bay như sáo thổi” ). Tranh thủ quảng cáo tí, chú nào nhập ngũ ở Hà Tiên thì chuẩn bị tinh thần vụ này nhá, muỗi trên núi ở đó to bằng nửa móng tay út, màu cam chứ không phải màu đen (chẳng dám nghĩ nếu để nó chích thì như nào ). Kiến nẻ thì to vật vã, dính 1 nhát là nhảy dựng chứ không chơi đâu.

Tiếp theo là vấn đề ăn uống. Xin nói ngay là không đâu nấu dở như quân đội (vì toàn con trai nấu không à, chỉ ngoài quân y là có nữ) bữa ăn đầu tiên sẽ khá shock đấy, nên bước đầu các chú sẽ bỏ ăn khá nhiều. Nếu muốn có sức đi học (báo trước, thời tân binh huấn luyện rất căng đấy), tốt nhất là chuẩn bị thức ăn riêng. Đứng đầu danh sách là thịt chà bông, gọn nhẹ, để được khá lâu, dễ ăn. Hạn chế tối đa những món làm ở nhà mà chứa trong keo, hũ ==> vừa nặng vừa to vừa bốc mùi lại ăn không được lâu ==> khó bảo quản.

1 thứ tối quan trọng: $$$. Lúc nhập ngũ thường thì mỗi người sẽ được 2 phong bì: của phường và của quận (số lượng và chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan mà mình không thể quyết định được nhá =)) ), thường là khoảng vài trăm. Tiêu vừa vừa thôi, căn tin trong QĐ bán giá cao lắm đấy, độc quyền mà, không mua đấy thì mua đâu. Cuối mỗi tháng sẽ được lãnh phụ cấp, từ đây sẽ thấy rõ ai có bản lĩnh trong việc chi tiêu, và chứng minh rõ nét cho câu “ngu thì chết”. Đợt xuất ngũ nào cũng có ít nhất 1 thằng phải nhờ gia đình gửi tiền lên trả dứt nợ mới được ra đấy, và cũng không thiếu những người đều đặn gửi tiền về phụ cha mẹ đang gặp khó khăn ở nhà. Hãy suy nghĩ kỹ khi rút ví!

Điều quan trọng khi chuẩn bị hành lí: mang vừa vừa thôi. Mỗi anh lính ngủ trên 1 cái giường, chân giường treo quần áo, gầm giường để giày dép cuốc xẻng, đầu giường có giá balô. Trên giá này chỉ được quyền để balô, chồng tập. Trên giường chỉ có chiếu, nội vụ (mùng và mền), gối. Chấm hết. Những thứ ngoài danh mục sẽ bị tịch thu, ngày nghỉ thì dễ thở hơn 1 chút. Đồ cá nhân cứ dồn hết vô balô, nhưng balô cao quá cũng bị quở, xấu quá cũng bị quở. Đừng lo, thời gian đầu sẽ được huấn luyện kỹ về vụ này. Thế nên mới bảo mang hành lí vừa vừa thôi. Với lại thức ăn và những thứ có mùi nên bảo quản kỹ, đa số các doanh trại đều có chuột, tớ từng bị bọn này phá khá nhiều, rất cú .
Tạm thế đã, lần sau nói tip nhá. Chúc các chú lên đường may mắn

Shado at 02/10/2012 01:42 am comment
Bác cho em hỏi thế điện thoại thì có đc mang theo để dùng ko ? và bác nói cách buộc dây dày trong quân đội nó khác kiểu buộc dây giày bình thường thế nào vậy ?!?
HacLongNinhKieu at 02/11/2012 12:25 am reply
Điện thoại, theo điều lệnh thì cấm, nhưng lính là 1 dạng tiến hóa bậc cao của học sinh sinh viên nên không gì là không thể Nếu tự tin vào trình độ giấu hàng của mình thì cứ mang, nhưng chọn loại mỏng, dẹt và rẻ tiền, pin trâu (như mấy cái Samsung có 400k ấy, bị bắt thì mua cái khác). Nhớ dùng xong thì rút sim, cần thì lắp vào lại. Vào đấy rồi mới thấy chiều chiêu giấu điện thoại rất sáng tạo Còn vụ dây giày… Nói thật là lâu rồi nên mình cũng không nhớ rõ lắm. Nhưng cứ yên tâm, thường chẳng ai kiểm vụ này, trừ phi vào trúng đơn vị của 1 thủ trưởng quá chính quy, hoặc khi đi duyệt binh với quy mô lớn. Còn bình thường thì kiểu nào cũng ok. Nói chung quan trọng là mình biết sống, hòa đồng vui vẻ, đừng vi phạm hay xích mích với ai thì sống khỏe 🙂
Petty Dragon at 05/11/2011 03:22 pm comment
Bài này bạn viết cũng thiết thực lắm! Nhập ngũ cũng cực khổ quá ha, nhưng hẳn cũng có nhiều điều hay lắm! Tác giả kể chuyện nghe rất hay!
Tinhyeu Dautien at 05/03/2011 05:42 pm comment
(Empty)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s