Bài văn 0 điểm và chút phản biện

Thông tin xung quanh bài văn này có thể đọc ở đây: http://tuoitre.vn/Giao-duc/491996/Bai-van-diem-0-va-loi-phe-cua-giao-vien.html

Còn đây là bài văn nổi tiếng ấy:

Bạo lực học đường là một vấn đề vô cùng nhức nhối

Bạo lực không chỉ xuất hiện ở nam sinh hay nữ sinh mà còn bạo lực cả về vấn đề tâm lý hay người ta còn gọi là khủng bố tinh thần.Ví dụ tiêu biểu là học sinh không được đáp ứng những nhu cầu cần thiết trong giờ học.Ví dụ:mùa hè,quạt trong phòng chỉ mang tính chất minh họa,không có giá trị thực tiễn.Một phòng học có 5 cái quạt,1 cái ở chỗ ngồi giáo viên,2 cái ở giữa lối đi cho giáo viên đi lại,và 2 cái dành cho 5 chục học sinh còn lại.Với chiều dài mỗi cánh quạt là 50cm,khoảng cách từ quạt đến mặt đất là 3m,quạt chạy trong hiệu điện thế 220v.Sử dụng dòng điện của máy phát điện xoay chiều 3 pha.Từ đó ta tính được quạt có thể làm mát được một khu vực có bán kính hơn 1m hay xấp xỉ là 3 bàn học. 3 bàn/7 bàn nên tức là 4 bàn bị nóng,ở 2 dãy sẽ là 8 bàn,mỗi bàn có 4 người nên sẽ có 32 người bị nóng.32/50 người,1 con số vô cùng lớn.

Tác hại của việc bị nóng: Cơ thể của một người trưởng thành có 70% là nước.Nhiệt độ mùa hè trung bình vào khoảng 35 độ C tức là tốc độ trung
bình của sự bốc hơi nước là vào khoảng 0,15 lít/h nên trong một buổi học kéo dài 4 tiếng cơ thể sẽ mất 0,6 lít nước.Cơ thể người có khoảng 30 lít nước,tức là chúng ta mất khoảng 2% lượng nước trong cơ thể.Cơ thể chúng ta khi bị mất từ 2-5% lượng nước sẽ dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt,não bộ mất khoảng 7-8% khả năng hoạt động nên ảnh hưởng vô cùng lớn tới việc học,đấy là chưa kể đến sự ức chế có thể gây ra do
nóng bức.

Mất nước thì cần phải tiếp nước,vậy mà từ khi xuất hiện cantin,nhà nước của trường chính thức đóng cửa,điều này vô hình chung tạo ra sự phân biệt giàu nghèo trong học sinh.Ai có tiền mới được uống nước!

Cách khắc phục hiệu quả nhất là tăng số quạt trong phòng hoặc thay đổi cách bố trí quạt và mở nhà nước lại.

Ngoài vấn đề bạo lực tâm lý trên,còn hiện tượng bạo lực thể xác.Chúng ta có thể biết thêm về nó qua các phương tiện truyền thông nên tôi không cần nói nhiều.

Xin hết!

Điểm : 0

Lời phê của cô giáo : _ Ý thức kém
_ Em cần chấn chỉnh ngay !

Sau đây là vài ý kiến cá nhân nhé:

1. Về phía em này, thì vụ cái quạt chỉ là 1 trong nhiều nguyên nhân tích tụ ức chế dẫn đến bức xúc và bộc phát ra ngoài thôi. Nói về cơ sở vật chất trường học thì mãn năm chưa xong, chưa kể còn rất nhiều nguyên nhân khác. Em có dám đảm bảo khi số lượng và chất lượng quạt được cải thiện thì nạn bạo lực học đường sẽ giảm không? Dám phản biện là tốt (tốt ở đâu không biết chứ ở VN, nhất là trường công VN thì cần thận trọng em nhé >:) ), nhưng nên tập cho có cái nhìn toàn diện hơn. Cô giáo dạy văn hồi cấp 3 có nói với lớp mình, đại khái thế này, ‘khi nào các em làm nhà văn hay gì đó thì có thể viết tự do, còn trong nhà trường thì không được’. Trong nhà trường thì vẫn còn phải chịu theo khung điểm đã định, vẫn là “tập làm văn”, là “làm văn” chứ chưa phải “viết văn”, vậy nên đừng dũng cảm bộc lộ ý kiến quá mà mang họa (điểm số và hạnh kiểm là 2 cái búa rất thường được sử dụng để học trò sợ đấy).

2. Về phía cô giáo, lúc đầu đọc bài trên Tuổi trẻ thấy có vẻ cô hơi cứng nhắc, còn sau khi đọc được bài văn trên thì ngộ ra 1 điều: sở dĩ cô chấm điểm thấp, lý do đầu tiên là… đọc nhức đầu =)) Chưa bàn đến tâm hồn văn học của cô như thế nào, nhưng 1 giáo viên dạy văn vốn quen với bay bổng, văn chương (dù bị giáo án kềm hãm khá nhiều) mà giờ bắt đi đọc những con số, những thống kê khô khan thì thà cho cô nghe Vpop còn đỡ mệt hơn nhỉ Dù bài văn quá ngắn nhưng cô có thể đọc được hết bài cũng là 1 cố gắng đáng khích lệ 😀 . Lý do tiếp theo ư? Là đụng chạm đến nhà trường, “trên” của cô và là nồi cơm của cô, thì thử hỏi cô có dám nương tay? Sau đó mới đến lý do khung điểm.

Tạm thế đã, có anh em nào thêm ý kiến khác cho xôm tụ đi 😀

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s